Ăn nhiều lần tốt giúp giảm béo

Chia những bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa ăn nhỏ tốt cho sức khỏe, sẽ giúp giảm huyết áp, cholesterol và đặc biệt tốt cho ai muốn giảm béo.

44be9 an nhieu lan tot hon lan nhieu20120927145645 Ăn nhiều lần tốt giúp giảm béo
Ảnh minh họa: Internet

Ăn ít nhưng ăn nhiều lần trong ngày sẽ giúp giảm huyết áp, cholesterol và giảm béo. Đây là lời khuyên của các nhà khoa học quốc tế sau một loạt nghiên cứu gần đây.

Các nhà nghiên cứu Anh ở đại học Imperial College, London, vừa hoàn thành công trình nghiên cứu chế độ ăn uống của hơn 2.000 người Anh, Nhật, Hồng Kông và Mỹ. Tất cả đều ăn thực phẩm như nhau, tổng lượng calo cũng như nhau. Một nửa số người này ăn một ngày sáu lần, số còn lại ăn một ngày trên sáu lần.

Kết quả cho thấy, nhóm thứ nhất có số đo huyết áp cao hơn nhóm thứ hai. Họ cũng tăng cân nhiều hơn. Hiện nay, các nhà nghiên cứu Anh lên kế hoạch thử nghiệm trên 50 người tình nguyện bị cao huyết áp. Một nhóm ăn ba bữa theo truyền thống còn nhóm thứ hai ăn chín bữa. Mục đích nhằm tìm hiểu tác dụng của hai chế độ ăn uống này đối với sức khỏe. Lần này, ngoài huyết áp, họ sẽ được đo thêm mức insulin, đường và axit béo.

Trước đó, một số nghiên cứu ở các nước khác cũng cho kết quả tương tự. Chẳng hạn, các nhà nghiên cứu trường đại học Athens (Hy Lạp) đã khảo sát chế độ ăn uống của 2.000 học sinh tuổi từ 9 đến 13. Kết quả: nhóm ăn năm lần/ngày có hàm lượng cholesterol xấu trong máu thấp hơn 32,6% so với nhóm ăn ba lần/ngày.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan ở trường đại học Maastricht cũng cho thấy, nếu ăn mỗi ngày ít nhất bốn lần với lượng thực phẩm ít hơn, nguy cơ béo phì cũng giảm đi.

44be9 an nhieu lan tot hon lan nhieu20120927150203 Ăn nhiều lần tốt giúp giảm béoẢnh minh họa: Internet

Hiện người ta vẫn chưa rõ tại sao việc ăn ít và ăn nhiều lần trong ngày mang lại nhiều lợi ích như thế. Theo một giả thuyết được chấp nhận rộng rãi, sở dĩ được như vậy là do khi “ăn vặt” nhiều lần trong ngày, cơ thể hấp thụ lượng axit béo không ồ ạt như ăn ba bữa cho nên không có hiện tượng tích tụ cholesterol cao trong máu cũng như không bị đóng mỡ trong động mạch – nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp.

Tại Mỹ, các nhà khoa học trường đại học Montana cũng phát hiện rằng, ăn ít nhưng thường xuyên giúp tăng năng lượng. Họ đã khảo sát cách ăn uống của lính cứu hỏa rừng, cho những người này hai loại chế độ ăn, loại ăn ba bữa và loại nhiều bữa. Kết quả, nhóm lính ăn nhiều bữa đạt năng suất cao hơn 25% so với nhóm ăn bình thường (ngày ba lần).

Mới đây, các nhà khoa học Israel phát hiện: ăn vặt cả ngày giảm cân tốt hơn so với ăn đúng giờ đúng giấc.
Nói chung, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng khẩu phần ít nhưng được chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày có lợi hơn chế độ ăn ngày ba bữa với khẩu phần lớn. Và điều quan trọng nhất với sức khỏe là không nên dùng quá nhiều thức ăn béo, ngọt và mặn.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>