Các bài thuốc Nam chữa bệnh trẻ em

2dc1e baby1r Các bài thuốc Nam chữa bệnh trẻ em

14. Bí đái

Cháu bé đang ăn, chơi ngoan ngoãn, bỗng nhiên quấy khóc. Trán cháu không nóng, bụng không đầy, mũi không hơi lạnh, sờ vào bụng dưới của cháu thấy da bụng hơi căng căng, cháu ít đái hơn mọi ngày.
Bài 1: Ôc nhồi để sống, bỏ vỏ một con, Hành già một củ, muối một nhúm nhỏ. Tất cả giã nhỏ, đắp vào rốn, lấy băng buộc lại cho khỏi rơi vãi. Chỉ lát sau cháu sẽ đi đái được.
Bài 2: Hành già một củ, Dế một con (có thể thay bằng Gián đất  một con), muối một nhúm nhỏ. Cả 3 thứ giã nát và buộc như trên.
Bài 3: Lá Mã đề 5 – 6 lá, giã nhỏ, vắt lấy một chén uống nước, Mật ong một thìa cà phê. Hoà 2 thứ, đun sôi nhỏ lửa, để ấm, đựng trong bình sữa cho cháu bú (bình sữa phải luộc sôi kỹ trước khi cho thuốc vào).
Bài 4: Đã làm như trên mà cháu vẫn còn bí đái, dùng bài thuốc sau: Hành khoảng 20 củ, muối một nhúm nhỏ.
Cả 2 thứ giã nhỏ, đun sôi với 2 lít nước. Đợi khi nước âm ấm, đổ ra chậu, đặt cháu ngồi vào trong chậu nước đó khoảng 15 phút, cháu sẽ đái được.
Chú ý: Cháu nào bị tiêu chảy nhiều mà sinh bí đái, không được dùng các bài thuốc trên.

15. Đái dầm

Bài 1: Mề Gà 1 cái, mổ vứt bỏ chất bã ở trong, phơi khô, đốt gần thành than, tán nhỏ; cơm nát dẻo, nhào với bột than mề Gà  làm thành 10 viên. Mỗi ngày cho uống một viên với nước nguội.
Bài 2: Rau Củ cải nhặt bỏ lá úa vàng, lấy khoảng một chét tay, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho uống. Khi uống, hoà thêm 1 chút muội nồi rang. Ngày uống 1 lần, uống liền trong 3 ngày sẽ đỡ.
Bài 3: Rễ Cỏ tranh một nắm, Bông mã đề 5 bông, sao cháy. Cả 2 thứ đun sôi kỹ với một bát ăn cơm nước, gạn trong, cho uống. Uống liền 3 ngày, mỗi ngày 1 lần.
Bài 4: Hoa Mào gà 5 cái, sao cháy, Đậu đen 1 chén uống nước, sao cháy. Cả 2 thứ sắc kỹ với một bát ăn cơm nước, lấy non nửa bát, gạn trong cho uống. Ngày uống một lần, uống liên tục 3 ngày.
Bài 5: Cam thảo 20g, sắc với một bát ăn cơm nước, lấy một chén con cho uống.
Chú ý: Nên cho trẻ uống trước khi đi ngủ.

16. Sởi

Làm cho sởi xuất ra hoặc sởi không mọc ra ngoài da
a. Thuốc chữa ngoài
Hạt Mùi già một nắm, đun sôi kỹ với 2 bát ăn cơm nước, để âm ấm, lấy khăn mặt sạch thấm nước đó lau toàn thân cho trẻ từ đầu đến chân. Sau đó, mặc quần áo, đắp chăn ủ ấm. Hoặc: Mùi già một nắm, đun sôi với một chén tống rượu, để nguội rồi phun toàn thân cho cháu từ cổ xuống chân (tránh đầu, mặt). Trước khi phun, người phun phải súc miệng thât sạch. Sau khi phun, ủ ấm trẻ cho ra mồ hôi. Tiếp đó sẽ cho uống  một trong những bài thuốc sau (chỉ nên uống 2 – 3 thang, ngừng thuốc ngay khi sởi đã mọc)
b. Thuốc uống trong
Bài 1: Lá Mùi tàu, Húng chanh, Dấp cá, mỗi thứ 20g. Giã vắt lấy nước cốt. Ngày cho uống 2 lần
Bài 2: Lá Mùi tàu 20g, cây Nọc sởi 40g. Sắc đặc, ngày cho uống 2 lần.
Bài 3: Lá Dấp cá, Cam thảo đất, rau Rệu, rau Má, mỗi thứ 20g. Sắc đặc, ngày cho uống 2 lần.
Thời kỳ sởi đã mọc
Bài thuốc: Lá Tre, Sài đất, Cam thảo đất, Kim ngân, mỗi thứ 20g; Củ Sắn dây, Mạch môn, mỗi thứ 12g. Sắc đặc, ngày cho uống 2 lần.
Thời kỳ sởi đã bay
Bài thuốc: Củ Sả, củ Đinh lăng, hạt Sen sao vàng, mỗi thứ 20g; Cam thảo đất, Mạch môn, lá Dâu non, mỗi thứ 12g. Sắc đặc, ngày cho uống 2 lần.
Thời kỳ sởi bay, có biến chứng lỵ
Bài 1: Rau Sam, Cỏ sữa, Nhọ nồi, vỏ Núc nác, Cam thảo Nam, mỗi thứ 12g, Cỏ gà 20g. Sắc đặc, cho uống ngày 2 lần.
Bài 2: Trứng Gà 1 quả, lá Mơ tam thể một nắm nhỏ, thái nhỏ, hấp cơm cho trẻ ăn. Hoặc nước chè tươi thật đặc một chén, hoà với Đường đỏ một thìa, cho uống. Cần kiêng ăn mỡ, thịt. Nếu trẻ đã lớn, có thể luộc rau Sam non cho ăn và uống nước rau Sam thay nước thường.
Sởi đã bay mà mắt sưng, không mở được
Bài thuốc: Húng dũi 10 ngọn, rửa sạch bằng nước muối, giã nhuyễn để đắp mắt. Qua một đêm mắt cháu sẽ mở được (đồ dùng để giã phải rửa thật sạch, luộc nước sôi).

17. Thủy đậu (Phỏng dạ)
2dc1e thuy daur Các bài thuốc Nam chữa bệnh trẻ em
Bài 1: Thân cây Rạ (phần dưới của cây Lúa sau khi đã thu hoạch phần bông), bỏ lá bọc ngoài, nấu nước cho trẻ uống thường xuyên.
Bài 2: Lá Dâu tằm, Cam thảo đất, rễ cây Sậy, lá Tre, Bạc hà, Kinh giới, mỗi thứ 12g. Sắc đặc, ngày uống 2 lần
Bài 3: Kim ngân, rau Dấp cá, quả Dành dành, Cam thảo đất, lá Chanh, mỗi thứ 12g. Sắc đặc, uống ngày 2 lần.
Bài 4 (dùng khi mụn thuỷ đậu bị vỡ toạc da): Nghệ già một củ, gọt vỏ, giã nhỏ, bọc vào miếng vải màn sạch, thấm lên những mụn đã toạc da để tránh gây mủ. Hằng ngày nấu nước lá Kinh giới tắm cho trẻ. Trước khi cho  trẻ tắm, bớt lại một bát nước Kinh giới để sau khi tắm cho trẻ uống nước đó. Hoặc lá Mướp khô hay lá nón đốt cháy thành than rồi rắc vào những vết loét đó cho mau khô.
Chú ý:
– Quần áo của trẻ phải bằng vải mềm và thay, giặt bằng xà phòng thật sạch hằng ngày. Giữ gìn cho trẻ không cào toạc da.
– Khi mụn thuỷ đậu đã bị toạc da, không cho trẻ ăn thịt gà và các loại thực phẩm làm bằng gạo nếp như xôi, cơm nếp, bánh chưng v.v…
– Tuyệt đối kiêng rửa nước lã.

Nguyễn Duy

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>