Cách để phòng chống nấc cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ mới sinh, các bộ phận trong cơ thể chưa hoàn thiện, vì thế sau khi bú mẹ, trẻ hay bị nấc và trớ. Nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng không tốt cho trẻ nhỏ. Khi trẻ mới sinh, các bộ phận trong cơ thể chưa hoàn thiện, vì thế sau khi bú mẹ, trẻ hay bị nấc và trớ. Nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng không tốt cho trẻ nhỏ.
71d3d tre em2 Cách để phòng chống nấc cho trẻ sơ sinh
Về nguyên nhân, nếu do khí nghịch xông lên thành tiếng, khi phát ra từ 3-5 tiếng hoặc 7 – 8 tiếng là thôi, dài hơn gọi là nấc liên thanh. Nguyên nhân căn bệnh này không giống nhau, có khi do mắc bệnh lâu ngày, do khí hư mà sinh nấc, hoặc do bệnh thương hàn dùng thuốc hạ sai lầm mà phát. Ngoài ra còn do nước thừa đờm đọng dưới tâm tức ách gây hồi hộp mà sinh nấc…
Qua kinh nghiệm thực tế cho thấy: Có trẻ em háu đói bú no quá nhưng do hệ tiêu hoá kém cũng gây nên nấc – trớ. Để phòng và chữa căn bệnh này nên áp dụng các bài thuốc sau:Chữa đầy bụng nấc: Thị đế (tai quả Thị) hoặc tai Hồng 8g, Đinh hương 8g, Sinh khương (Gừng) 5 lát, nước 600ml sắc còn 200ml, chia nhiều lần uống trong ngày. Hoặc thêm Trần bì, Thanh bì, Bán hạ thì càng tốt.
Trị chứng nấc liên thanh: Nước cất Gừng sống nửa thìa canh, Mật ong một thìa, sắc uống nóng làm 3 – 4 lần trong ngày.Trị chứng nấc oẹ do khí nghịch: Trần bì 1g (bỏ cùi trắng), nước 100ml, Chỉ xác 50g sao vàng, sắc kỹ, uống nhiều lần.
Người lớn bị chứng thương hàn nấc kéo dài: Bột Máng tang, Riềng ấm, 2 vị đều nhau tán thành bột, mỗi lần uống hai đồng cân (lấy nước sôi chế vào ít giấm mà uống).
Chú ý: Nếu trẻ nóng nhiều thì bớt Đinh hương mà tăng Thị đế hay tai Hồng, ngược lại lạnh nhiều thì tăng Đinh hương và giảm Thị đế.

Hải Thanh

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>