Điều trị mụn nhọt bằng thảo dược tự nhiên

Vào mùa nóng, nhiều người hay bị mụn nhọt do lỗ chân lông hoặc tuyến bã bị nhiễm khuẩn, riêng trẻ em thường có mụn nhọt trên đầu… Y học cổ truyền gọi các chứng này là huyết nhiệt. Tuỳ theo từng giai đoạn phát triển của bệnh, mà  áp dụng các bài thuốc khác nhau:

82512 46cuc Điều trị mụn nhọt bằng thảo dược tự nhiên
Giai đoạn viêm nhiễm sưng tấy, có khi kèm sốt:
Cần thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm. Dùng các bài thuốc sau (đối với trẻ em, cần tuỳ theo tuổi mà giảm liều):

– Lá Cúc hoa trắng giã nát với ít muối, đắp vào mụn nhọt.

– Thổ phục linh 30g, quả Ké sao vàng 20g, sắc uống ngày một thang.

– Đỗ đen sao 40g, Kim ngân 20g, Ké đầu ngựa 16g, Thổ phục linh, Cỏ xước, Vòi voi mỗi vị 12g, Kinh giới, Cam thảo dây mỗi vị 8g, sắc uống ngày một thang.

Giai đoạn hoá mủ: Cần điều trị thải độc, trừ mủ.

– Dọc Ráy, lá Xoan, muối lượng bằng nhau, giã nhỏ, trộn đều, ngày đắp hai lần khi đang mưng mủ để phá vỡ mủ.

– Củ Ráy 100g, Nghệ già 50g, Nhựa thông, Sáp ong, mỗi vị 30g, Dầu vừng 500ml. Cho Nghệ và Ráy vào Dầu vừng, đun đến khi teo lại, gạn bỏ bã; cho Sáp ong vào đun đến khi tan ra rồi đổ Nhựa thông vào quấy đến lúc tan đều (lấy một giọt nhỏ vào đĩa, nếu không loe ra là được). Lấy miếng giấy dầu chọc thủng ở giữa và phết cao lên. Rửa sạch mụn nhọt bằng nước sắc lá Trầu không và Kinh giới, dán cao ngày một lần; cao hút mủ và giúp lên da non.

– Kim ngân hoa 20g, Bồ công anh 16g, Liên kiều, Hoàng cầm, gai Bồ kết mỗi vị 12g, Bối mẫu 8g, Trần bì 6g, Cam thảo 4g, sắc uống ngày một thang.

Giai đoạn đã vỡ mủ: Cần loại bỏ các tổ chức hoại tử, kích thích phát triển tổ chức hạt; cần rửa sạch mụn nhọt, thay băng sạch để tổ chức hạt phát triển và tổn thương do mụn nhọt mau lành.

– Lá Mỏ quạ, lá Táo chua, lá Thanh táo, giã đắp.

– Nghệ tươi giã nát, vắt lấy nước bôi hay đắp giúp tổn thương chóng liền miệng và lên da non.

– Tùng hương (phần còn lại sau khi cất Nhựa thông với nước để lấy tinh dầu) 200g, Nhựa thông sống 100g, Hồng đơn (chứa ôxit chì), 50g, Sáp ong 50g, Dầu vừng 100g. Nấu Nhựa thông với Sáp ong và Dầu vừng, lần lượt đổ bột Tùng hương, bột Hồng đơn vào; trong quá trình nấu phải quấy đều. Lấy thìa múc ra, phết vào từng miếng giấy dầu, để khô gấp lại. Khi dùng thì hơ nóng cho cao chảy ra mà dán (chọc một lỗ thủng giữa miếng cao để thông hơi). Cao có tác dụng làm tiêu sưng, hút mủ và giúp chóng lên da non.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>