Dùng mật ong trị tiện bí

c65b7 mat ong 1 Dùng mật ong trị tiện bí

Trong lịch sử Đông y, có lưu truyền nhiều câu chuyện rất thú vị về việc chữa bệnh của các danh y. Đó vừa là những truyện tích được kể lại với các tình tiết khá hấp dẫn, vừa là những bệnh án ghi chép đầy đủ nội dung lý- pháp- phương- dược để đời sau học tập kinh nghiệm. Câu chuyện sau đây là một ví dụ.

 

Thuở niên thiếu, Trương Trọng Cảnh theo học y ở một người cùng làng là Trương Bá Tổ. Do thông minh dĩnh ngộ, học ít hiểu nhiều nên ông tiến bộ nhanh chóng.

Một hôm, có một người tới xin chẩn bệnh. Người này có những triệu chứng môi khô miệng táo, sốt cao không lui, tinh thần vô cùng ủy mỵ. Lão sư Trương Bá Tổ sau khi chẩn đoán bệnh tình thì cho nguyên nhân bệnh là do “tà nhiệt làm tổn thương tân dịch, tiện bí thể hư nhược”, cần phải dùng thuốc xổ để hỗ trợ người bệnh loại bỏ táo kết. Nhưng thể chất người bệnh rất yếu, nếu dùng thuốc xổ mạnh như vậy thì cơ thể người bệnh e không chịu nổi. Trương Bá Tổ suy ngẫm mãi vẫn chưa tìm ra cách giải quyết. Trương Trọng Cảnh đứng bên, thấy thầy mình bó tay không tìm ra phương cách bèn cũng suy nghĩ tìm giải pháp. Đột nhiên, trên gương mặt Trọng Cảnh lóe lên một vẻ đầy tự tin, ông vội bước tới trước mặt thầy thưa rằng: “Học trò đã có cách”. Rồi Trương Trọng Cảnh kể tường tận ý tưởng của mình. Trương Bá Tổ nghe xong, nét mặt căng thẳng của ông dần dần giãn ra. Trọng Cảnh đem tới một thìa mật ong vàng như chanh đặt vào một chiếc bát đồng rồi đem đun trên lửa nhỏ, và trong quá trình đun, không ngừng lấy đũa trúc quấy đều. Cuối cùng mật ong đã được cô thành một khối dẻo dính. Đợi cho nguội, Trương Trọng Cảnh mới viên thành thỏi có hình đầu hơi nhọn, sau đó đem đầu nhọn đó nhẹ nhàng đặt vào hậu môn bệnh nhân. Một lát sau, người bệnh xổ ra được một đống phân tanh tưởi và bệnh tình ngay sau đó thấy đỡ tới hơn nửa. Vì tà nhiệt đã theo phân bài thải ngoài hết nên chỉ sau vài ngày bệnh nhân hồi phục trở lại. Trương Bá Tổ hết sức tán thưởng phép trị bệnh này của Trọng Cảnh, gặp ai cũng kể khoe. Trên thực tế, đây chính là thuốc rửa ruột được sử dụng sớm nhất trên thế giới. Về sau, Trương Trọng Cảnh khi tổng kết kinh nghiệm chữa bệnh của bản thân, viết ra Thương hàn tạp bệnh luận cũng đã ghi lại phép điều trị này, đặt tên là Mật tiễn đạo phương, dùng để chữa chứng bệnh thương hàn trong trường hợp tân dịch khuy tổn quá nhiều, đại tiện táo kết, được người đời sau hết sức tôn sùng.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>