Lợi ích của Chuối tiêu

22cc6 qua chuoi tieu Lợi ích của Chuối tiêu

Chuối có nhiều loại: Chuối tiêu, Chuối tây, Chuối ngự, Chuối mật, Chuối hột, Chuối lá… nhưng ngon và bổ nhất vẫn là Chuối tiêu. Không chỉ là loại quả quý dành cho mọi người, Chuối tiêu còn là vị thuốc tuyệt vời cho người mắc bệnh gan và tăng huyết áp.

Chuối tiêu – loại quả quý dành cho mọi người

Trong các quả ngọt của nước ta, Chuối tiêu là loại quả giầu chất dinh dưỡng và cung cấp được nhiều năng lượng nhất. Trong 100g Chuối tiêu chín có 74g nước; 1,5g protit; 0,4g axit hữu cơ; 22,4 gluxit; 0,8g xenluloza; cung cấp 100g calo, vượt xa các loại quả ngọt khác về cung cấp năng lượng (100g Cam cho 43 calo, 100g Đu đủ chín cho 36 calo, 100g Nhãn cho 49 calo, 100g Vú sữa cho 43 calo…).
Lượng chất gluxit có trong Chuối chín là rất cao, ở các dạng glucoza (20%), fructoza (15%) và saccharoza (65%) – những loại đường tự nhiên của quả chín, dễ tiêu hóa; cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.
Ngoài ra, Chuối tiêu chín còn có nhiều muối khoáng (canxi, photpho, sắt, đặc biệt là kali)  và các vitamin (0,12mg caroten; 0,04mg vitamin B1; 0,05mg vitamin B2; 0,7mg vitamin PP; 6mg vitamin C,…) cần  thiết  cho  cơ  thể.
Theo các nhà dinh dưỡng học, Chuối tiêu chín là loại thức ăn được cơ thể tiêu hóa nhanh và cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể. Chỉ cần ăn mấy quả Chuối tiêu chín là cơ thể được cung cấp hàng trăm calo.

Chuối tiêu – Vị thuốc tuyệt vời cho những người mắc bệnh gan và tăng huyết áp

Đối với người mắc bệnh gan, Chuối tiêu là một thức ăn rất thích hợp vì có nhiều gluxit, đặc biệt là loại gluxit dễ hấp thụ để tăng cường dự trữ glycogen trong gan; bảo vệ gan chống lại các yếu tố gây nhiễm độc gan và ngăn cản sự thâm nhiễm mỡ ở gan. Đối với người bị tăng huyết áp, Chuối tiêu là một vị thuốc hạ huyết áp tốt mà không có một tác dụng phụ nào.
Các nhà nghiên cứu cho rằng những thức ăn chứa nhiều kali và ít natri có khả năng làm hạ huyết áp cao, đề phòng đột quỵ. Chuối chín có nhiều kali (gần 400mg kali trong 100g Chuối) nhưng lại có rất ít natri (khoảng 1mg natri trong 100g).
Sự tương quan giữa natri và kali có liên quan đến huyết áp và hoạt động của hệ tim mạch. Natri là thành phần quan trọng của muối ăn, có khả năng giữ nước trong cơ thể còn kali lại có tác dụng giúp cơ thể đào thải bớt natri.
Người bị tăng huyết áp, nếu ăn đều đặn mỗi ngày 2 – 3 quả Chuối tiêu chín trong vài tuần có thể làm giảm được chỉ số huyết áp tới 10% hoặc hơn.
Ngoài những tác dụng trên, nghiên cứu gần đây cho biết Chuối tiêu chín còn có vị trí quan trọng trong các chế độ ăn ít lipit, kiêng muối và những người có cholestorol trong máu cao, những người bị táo bón, tiêu hóa kém…

BS Hương Liên ( CTQ số 68)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>