Ngủ trưa giúp tăng hiệu suất làm việc của bạn

Ngủ trưa giúp chống bệnh tim mạch, tăng hiệu suất làm việc

Một giấc ngủ ngắn sau bữa ăn trưa cải thiện đáng kể khả năng của criminal người: tư duy mạch lạc hơn, năng suất lao động tăng lên, tinh thần phấn chấn, cải thiện trí nhớ và hoạt động của tim.

Như vậy có thể coi giấc ngủ trưa ngắn ngủi là một phương pháp kinh tế và dễ chịu để điều chỉnh lại sức khoẻ tâm lý và thể chất cho criminal người. Hiện nay, ở phương Tây, người ta dành một thời gian nhất định để các nhân viên có một giấc ngủ anathema ngày, vì khoa học đã chứng minh giấc ngủ ấy không chỉ nâng cao các chỉ số cho người lao động nói riêng, mà cả một tập thể nói chung.

c21c0 ngu trua giup tang hieu suat lam viec20121009073957 Ngủ trưa giúp tăng hiệu suất làm việc của bạn
Cách negative khoảng ba nghìn năm các nhà khoa học cổ Hy Lạp đã xác định rằng, người nào có ngủ ngày, dù chỉ ba lần trong một tuần, thì cũng giảm được 1/3 nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những nhà nghiên cứu hiện đại khẳng định chính xác hơn một chút so với các đồng nghiệp thời xưa. Họ nhấn mạnh lợi ích của việc ngủ trưa với với việc giảm 37% xác suất đột quỵ, các cơn đau tim, nhồi máu cơ tim và các bệnh khác liên quan đến hệ tim mạch.

Trong quá trình nghiên cứu các nhà khoa học đã đi đến kết luận, dù chỉ ngủ lơ mơ sau bữa ăn trưa thì cũng đã có thể bảo đảm cho cơ thể kiểm soát một cách hiệu quả cân nặng của mình. Nếu bạn xác định mục tiêu là giảm béo, thì giấc ngủ trưa chừng 30 phút giúp bạn điều tiết sự ham ăn và tích luỹ mỡ trong cơ thể.

Một nghiên cứu rộng rãi tiến hành trong thời gian gần đây với sự tham gia của các nhân viên hàng không nhiều nước đã chứng minh rằng sự tỉnh táo, bình tĩnh, khả năng hoạt động về tâm lý của những tiếp viên làm việc hai ca liền tăng lên từ 40 đến 90%, nếu như họ thu xếp được một giấc ngủ giữa ca kéo dài 30-40 phút.

Ngủ trưa bao lâu thì tốt

Ngủ trưa có lợi như vậy thì một giấc ngủ kéo dài bao lâu thì tốt? Một nghiên cứu của trường ĐH NewYork năm 2010 đã chỉ ra rằng những người có khoảng thời gian chợp mắt buổi trưa sẽ có trí nhớ tốt hơn. Tuy nhiên, không phải mọi giấc ngủ trưa đều mang lại lợi ích.

Giấc ngủ 10 phút

Tác dụng tức thời: Theo một nghiên cứu ở Úc, ngủ khoảng 10 phút sẽ đánh tan sự mệt mỏi một cách nhanh chóng và mang lại một trí óc minh mẫn ít nhất là trong khoảng 2 tiếng rưỡi.

Thế còn giấc ngủ 5 phút thì sao? Thật tiếc, nó không mang lại lợi ích gì.

Giấc ngủ 20 phút

Lợi ích lâu dài: Gấp đôi thời gian ngủ sẽ cải thiện đáng kể khả năng làm việc và hiệu quả trong công việc.

Tuy nhiên, lợi ích này không có được 1 cách nhanh chóng- ít nhất cũng phải mất 35 phút để tống khứ cảm giác ngái ngủ mà “giấc ngủ 20” để lại.

41f25 ngu trua giup tang hieu suat lam viec20121009074036 Ngủ trưa giúp tăng hiệu suất làm việc của bạn
Giấc ngủ 30 phút

Đòn bẩy cho sức khỏe: Cảm thấy thờ thẫn, uể oải sẽ xuất hiện khoảng 5 phút sau khi ngủ nhưng sau đó sẽ là sự tỉnh táo và khỏe khoắn. Tuy vậy, một giấc ngủ 10 phút vẫn tốt hơn nhờ khả năng tránh “hiệu ứng treo” mà 1 giấc ngủ sâu thường mang lại.

Giấc ngủ 45- 90 phút

Vô tác dụng: Trong quá trình 45- 90 phút ngủ này, bạn chìm vào 1 giấc ngủ sâu nhưng lại không hoàn thiện.

Theo giáo sư nghiên cứu về giấc ngủ W. Christopher Winter, M.D, một giấc ngủ kéo dài 45-90 phút sẽ gây ra cảm giác khó chịu hơn cả lúc chưa ngủ.

Giấc ngủ 90- 110 phút

Dấu hiệu đáng lo: Chu trình ngủ trung bình của 1 người kéo dài khoảng 90 phút, một khoảng thời gian lý tưởng cho một giấc ngủ trưa. Tuy nhiên, nếu ngủ quá lâu thì đó lại là dấu hiệu của rối loạn, bác sỹ Winter chia sẻ.

Theo Vietnamnet

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>