Những quan điểm sai lầm về giảm cân và hệ quả của nó

Để có được một hình dáng chuẩn như người mẫu nhiều bạn gái đã kiêng ăn thậm chí là nhịn đói. Một số bạn khác thì cho rằng chỉ ăn trái cây, uống sữa gầy,… là có thể giảm cân. Những thực ra đó là những quan điểm sai lầm

Theo bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, một số người có quan niệm sai lầm về ăn uống để giảm cân dẫn đến ngày càng tăng cân, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

1. Nhịn đói

Đây là sai lầm phổ biến của những người muốn giảm cân. Tất nhiên là khi nhịn ăn, năng lượng không đưa vào nữa thì cơ thể sẽ huy động năng lượng dự trữ từ mô mỡ. Kết quả là mô mỡ sẽ giảm, cân nặng sẽ giảm.

f52c1 nhung quan diem sai lam ve giam can20120924153619 Những quan điểm sai lầm về giảm cân và hệ quả của nó

Điều cần lưu ý, khi tiêu hết mô mỡ thì cơ thể “bị đói” sẽ “ăn” tiếp mô cơ, tức là bắp thịt sẽ teo nhão, suy dinh dưỡng… Thế nhưng, sự tình không phải đơn giản như vậy. Khi cơ thể có cảm giác đói lả, bản năng sinh tồn sẽ trỗi dậy mạnh mẽ, buộc phải ăn thật nhiều, thật nhanh để bù lại sự thiếu thốn trước đó. Kết quả, tổng lượng ăn vào có thể gia tăng nhiều so với trước. Khi ấy, cơ thể sẽ tích trữ năng lượng này dưới dạng mỡ và tăng cân.

2. Chỉ nên ăn dầu chứ không nên ăn mỡ

Mỡ động vật (trừ mỡ cá) có nhiều chất béo no và cholesterol, nếu dư sẽ không tốt cho sức khỏe. Dầu ăn chứa nhiều chất béo thiết yếu cho cơ thể, lợi cho tim mạch, vitamin A, vitamin E, không cholesterol. Tuy nhiên, dầu grain mỡ đều cung cấp năng lượng cao nên ăn nhiều dầu sẽ bị tăng cân. Vì vậy, người không muốn tăng cân thì nên ăn món hấp – luộc, hạn chế chiên – xào – quay.

3. Trái cây không làm tăng cân

f52c1 nhung quan diem sai lam ve giam can20120924152337 Những quan điểm sai lầm về giảm cân và hệ quả của nó

Trái cây chứa nhiều nước và chất xơ nên năng lượng thấp. Tuy nhiên, một số loại trái cây có lượng đường khá cao, cũng là nguồn cung cấp năng lượng đáng kể nếu sử dụng quá nhiều. Hơn nữa, chất đường trong trái cây không chỉ có fructose mà còn có đường hấp thu nhanh là glucose, dùng nhiều có thể làm tăng đường huyết.

4. Trái cây vị chua, đắng giúp giảm cân

532f0 nhung quan diem sai lam ve giam can20120924153144 Những quan điểm sai lầm về giảm cân và hệ quả của nó

Nhiều người quan niệm là ăn chua, ăn đắng cho tiêu mỡ. Thật ra chất chua này sẽ tiêu… dạ dày chứ lớp mỡ thì chẳng hề ảnh hưởng. Mỡ chỉ được sử dụng để tạo năng lượng khi cơ thể vận động. Bưởi, khổ qua là những loại quả năng lượng thấp nên có thể ăn nhiều, giúp no do chứa nhiều nước và chất xơ. Riêng thơm và giấm thì không nên sử dụng nhiều vì có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa.

5. Uống bia không tăng cân

532f0 nhung quan diem sai lam ve giam can20120924152535 Những quan điểm sai lầm về giảm cân và hệ quả của nó

Bạn có tin một lon bia 330ml chứa năng lượng tương đương 2/3 chén cơm? Có người mỗi ngày uống 8-10 lon thì coi như đã ăn sáu-bảy chén cơm.

6. Uống sữa gầy để giảm béo

532f0 nhung quan diem sai lam ve giam can20120924152715 Những quan điểm sai lầm về giảm cân và hệ quả của nó

Sữa gầy là sữa nguyên kem được lấy đi thành phần chất béo nhằm giảm cholesterol và giảm năng lượng, nhưng vẫn còn đủ thành phần bột, đường, đạm, vitamin và khoáng chất. Như vậy, sữa gầy vẫn cung cấp một lượng năng lượng nhất định. Tuy nhiên, sữa gầy được khuyến cáo sử dụng ở người thừa cân béo phì, đặc biệt ở trẻ em trên sáu tuổi, do đây là loại thức ăn năng lượng không cao, giúp no và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt là canxi để tăng chiều cao cho trẻ em và chống loãng xương ở người lớn.

7. Không ăn cơm, ăn vặt giảm cân tốt hơn

Không ăn cơm mà ăn quá nhiều bún, bánh mì, bánh ướt, xôi, chè, kem, tàu hũ nước đường… thì sẽ càng tăng cân. Món vặt nên chọn loại năng lượng thấp như trái cây ít ngọt, sữa không béo không đường, canh rau, cải luộc…

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>