Phòng và chữa bệnh uất kết

 87fbd bac ha Phòng và chữa bệnh uất kết
Bạc hà
Trong cuộc sống tất bật ngày nay, con người luôn đối đầu với muôn vàn sự việc… tất nhiên có cái dễ thương, có cái gây khổ đau và có những thứ rối rắm không dễ tìm con đường vượt thoát. Đồng thời, thức ăn chứa nhiều độc tố, môi trường ô nhiễm… đã phối hợp phá hoại sức khoẻ của chúng ta từ bên ngoài thân thể lẫn nội tâm từng phút từng giờ.

Qua nhiều năm hành nghề YHCT, tôi rút ra được một ít kinh nghiệm thực tế về các chứng ung bướu, uất kết. Chứng này hiếm xảy ra với trẻ em. Bởi vì các cháu tâm còn vô tư trống rỗng, tất cả những chuyện vui buồn dù có đến rồi cũng tự ra đi, không lưu giữ, đọng lại nên khó mắc phải. Ngược lại, người lớn vì sinh kế và gánh nặng gia đình, phải bươn chải, bán buôn, phấn đấu cho công danh, sự nghiệp, tình cảm… và va chạm hằng ngày, những phiền toái, bất ý luôn chiếm phần lớn trong công việc và sự chất chứa niềm ưu uất đó cũng lớn dần theo thời gian.
Bên trong nội tâm bất an và bên ngoài ngoại cảnh độc hại, chúng làm duyên cho nhau hình thành chứng bệnh nội kết. Chứng này phân ra làm hai loại: loại vô hình thuộc khí uất, loại hữu hình thuộc khối u. Tuỳ theo mức độ nặng nhẹ mà mỗi thứ lại phân thành nhiều loại khác nữa. Ví dụ: loại khí uất kết nếu còn nhẹ có những biểu hiện như ăn không ngon, ngủ không yên, trong lòng bồn chồn, xao xuyến có cảm giác như thiêu thiếu hoặc đánh mất một vật gì đó trong đời sống. Còn nặng hơn thì có thể bị mất ngủ trầm trọng, lìm lịm, lãnh cảm, trầm cảm… Đối với nam giới dễ sinh cáu gắt, thay đổi tính tình đột ngột và hành động thiếu tự chủ. Đối với phái nữ thường sinh đau đầu, mất thăng bằng, choáng váng và rối loạn kinh nguyệt…
Để đối phó với hội chứng này cổ nhân đã tạm lập ra phương thang “Tiêu Dao” để chữa uất kết của 5 tạng. Tôi đã từng chữa cho nhiều bệnh nhân trong nhiều năm qua rất khả quan. Nay xin giới thiệu cùng quý vị dùng thử.
Bài Tiêu Dao thang gia vị gồm có:
Đương qui 15g
Bạch thược 15g
Bạch truật 15g
Sài hồ Bắc 15g
Bạch linh 15g
Chi tử 12g
Đơn bì 12g
Cảm thảo 08g
Bạc hà 06g
Gừng nướng 1 củ nhỏ
Loại hữu hình chính là các khối u và ung bướu. Nếu nhẹ thì chúng kết tụ bên ngoài khắp nơi trên cơ thể, còn nặng thì khu trú bên trong nội tạng, có thứ lành tính, có thứ ác tính. Loại này nguy hiểm hơn, đòi hỏi chúng ta phải bình tĩnh, kiên trì và tư duy sáng suốt mới vượt qua.
Loại lành tính, có thể chọn giải pháp phẫu thuật loại bỏ phần dư thừa không cần thiết.
Loại ác tính, tuyệt đối phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên vẫn có cách chặn đứng hoặc làm giảm bớt sự phát triển của nó.
Danh ngôn có câu: “Bệnh tòng khẩu nhập”. Người xưa kinh nghiệm và kết luận đa số bệnh tật đều do ăn uống mà sinh ra. Như vậy, ta tự kiểm tra tình trạng nội kết này  có phải là do khủng hoảng thừa hay không? Nếu thừa, ta nên tìm cách ăn giảm lại.  Các tế bào của cơ thể vì thiếu hụt nên kích thích tự lập lại quân bình, những khối nội kết sẽ dần dần tiêu hoại theo thời gian.
Trong quá trình phòng chữa bệnh quái ác này, yếu tố chuyển đổi nội tâm rất quan trọng có thể đặt lên hàng đầu.
Điều quan trọng là chúng ta phải tận dụng thời gian quý báu sống chan chứa tình yêu thương, cứu giúp nhau khi hoạn nạn, hoan hỷ theo niềm vui chân chính của tất cả mọi người, xoá bỏ hết thảy, không dính mắc, tâm ta sẽ rỗng rang, an lạc. Được vậy, bệnh nhẹ nào cũng chóng khỏi, bệnh nặng nào cũng lui dần hoặc không có cơ phát triển.
Câu chuyện cổ tích Trương Chi – Mị Nương không biết thực hư ra sao nhưng ý của nó cũng đủ chứng minh cho ta thấy rằng: Trương Chi vì quá yêu Mị Nương, song không được đáp lại, chàng đành ôm mối tình đơn phương đau khổ đến nỗi nội kết, trái tim biến thành ngọc thạch. Sau khi chết ít lâu người ta tìm thấy viên ngọc hình trái tim và đem lại chung uống trà. Nhưng khi nước rót vào là hình bóng Trương Chi chèo thuyền thổi sáo, nghe não lòng, ai oán. Phú ông và Mị Nương biết tin bèn mua về, sau khi rót nước vào quả đúng là Trương Chi hiển hiện. Mị Nương quá xót thương và vô cùng hối hận vô tình giọt nước mắt rơi vào chung nước, bỗng nhiên hình bóng Trương Chi không còn nữa, thì ra với tấm lòng xót thương, giọt nước mắt cảm thông đã làm tan biến khối kết của con tim đau khổ.
Qua câu chuyện trên ta thấy rằng: sự ôm ấp đau khổ, cố chấp, ưu sầu có thể sinh ra nội kết và sự cảm thông, lòng yêu thương có khả năng phá vỡ một cách tuyệt vời.
Ước mong tất cả mọi người đều trút bỏ được những gánh nặng mang trong lòng để thân tâm thường an lạc.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>