Phướng pháp chữa cảm mạo bằng xoa bóp

 69139 xoa bop Phướng pháp chữa cảm mạo  bằng xoa bóp

Xoa bóp là một trong những phơương pháp phòng và chữa một số bệnh thông thươờng của Y học cổ truyền, không phải dùng thuốc, kim châm; đơn giản, dễ làm, không có tác dụng phụ lại rất hiệu nghiệm, phù hợp với mọi đối tơượng, nhất là ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Xoa bóp là dùng đôi bàn tay tác động trực tiếp lên da thịt và qua các cơ quan cảm thụ của da thịt tác động lên hệ thần kinh, nội tiết, tuần hoàn, hô hấp, tiêu hoá để phòng bệnh và chữa một số chứng bệnh.

Theo Đông y, Cảmmạo là do bị ngoại cảm thâm nhập gây ra phong hàn hoặc phong nhiệt. Những người thể lực yếu, chính khí yếu hoặc do lao động mệt mỏi, lại gặp phải gió lạnh làm tổn thơương chính khí mà mắc bệnh. Phổi hít thở chủ yếu liên đới với họng, lỗ mũi, ngoài da có lỗ chân lông, khi ngoại cảm xâm nhập sẽ phát bệnh.
Với thể phong hàn, thường không có mồ hôi, đầu và khớp xương đau, mũi lạnh, họng ngứa, nhiều đờm, nước mũi loãng, có thể sốt hoặc không sốt.
Với thể phong nhiệt, thơường có sốt. Nếu bệnh nhẹ hoặc khi mới, người bệnh thường đau đầu, họng đau sưng đỏ (khi nuốt vào, cảm giác đau rất rõ), miệng khô, hắt hơi nhiều, ho ra đờm màu vàng chanh đục.
Với cả hai thể trên đây, đều có thể xoa bóp để chữa khỏi bệnh.
Bước 1
Để người bệnh nằm sấp còn người xoa bóp thì:
– Đứng sát người bệnh, gan bàn tay áp hơi mạnh, xát dọc hai bên cột sống và đường chính giữa từ vai xuống đến thắt lưng người bệnh (Không xát ngược từ dưới lên). Gan bàn tay có thể dấp nước Gừng hoặc bôi dầu xoa, xát từ 3 – 5 lần hay dấp nước Gừng hoặc bôi dầu xoa trực tiếp trên lưng người bệnh.
– Tiếp tục nắm bàn tay lại, dùng mô ngón út đấm dọc hai khối cơ lưng ngươời bệnh 3 lần, rồi dùng ngón tay cái và ngón trỏ véo da người bệnh lên thành một nếp, lăn cuộn nếp da đó di chuyển theo một đường thẳng dọc hai bên cột sống chạy từ thắt lưng lên bả vai, mỗi bên hai lần. Sau đó dùng ngón tay cái và 4 ngón còn lại bóp vào cơ 2 bên cổ xuống đến vai.
Trong quá trình xoa bóp, nếu phát hiện điểm đau đặc biệt (Điểm đau này thường xuất hiện ở 2 bên cột sống  ngang với xương bả vai; Khi ấn vào, cơ co cứng thành  cục hoặc thành những sợi dây rất căng, người bệnh đau trội hơn những điểm khác) thì ấn day điểm đau đến khi hết nổi cơ cứng.
Sau khi xoa bóp, nên cho ngơười bệnh uống một chén nước chè đường thật nóng có pha thêm vài lát Gừng hoặc ăn cháo giải cảm.
Bước 2
Để củng cố kết quả các động tác xoa bóp, làm cho bệnh mau lành, có thể người xoa bóp hoặc tự ngươời bệnh tiếp tục xoa bóp các huyệt sau:
• Vuốt huyệt ấn đường: dùng 2 ngón tay cái (nếu là ngơười xoa bóp) hoặc ngón trỏ và ngón giữa (nếu là người bệnh) ấn vào chỗ lõm phía trên mũi chính giữa đường nối 2 đầu lông mày rồi vuốt lên trán sát chân tóc 36 lần.
• Vuốt trán: dùng ngón tay cái (của ngươời xoa bóp) hoặc 3 ngón (trỏ, giữa, đeo nhẫn) của 2 bàn tay (nếu là ngươời bệnh ) vuốt mạnh từ giữa trán sang 2 bên cuối huyệt Thái dương 36 lần.
• Day huyệt Nghinh hương: dùng 2 đầu ngón trỏ (cả người xoa bóp hoặc ngươời bệnh) đè lên 2 đầu ngón giữa day vào huyệt Nghinh hương 50 lần. Cụ thể: đầu ngón giữa ấn xuống da vùng huyệt đồng thời di động đầu ngón tay theo vòng xoắn ốc theo chiều kim đồng hồ và luôn sát với da vùng huyệt.
•Day huyệt Thái dương: dùng 2 ngón tay cái hoặc ngón giữa day vào huyệt Thái dương 50 lần. Chú ý : Khi day, đặt phần mềm của ngón vào đúng huyệt vị, không nên dùng móng tay sắc hoặc ngón tay cọ xát quá mạnh làm hỏng tổ chức da mặt
•Vuốt về phía sau Thái dơương : Dùng mặt vân 2 ngón tay cái vuốt từ 2 bên huyệt Thái dương lên theo phía trên tai về phía sau 36 lần.• ấn huyệt Phong trì: Dùng 2 ngón tay cái ấn vào huyệt Phong trì. Ngón phải ấn đẩy về phía huyệt Phong trì bên trái, ngón trái ấn đẩy về phía huyệt Phong trì bên phải. Vừa ấn vừa day 18 lần.
• Day huyệt Khúc trì: Dùng ngón cái tay phải day vào huyệt Khúc trì bên tay trái và ngươợc lại. Mỗi bên 36 lần.
• Bấm huyệt Hợp cốc: Dùng ngón cái tay phải bấm vào huyệt Hợp cốc trên mu bàn tay trái trong khi dùng các ngón trỏ, ngón giữa tay phải đỡ dưới gan bàn tay trái và ngược lại. Mỗi bên 10 lần. Khi bấm, động tác day, bấm theo nhịp 1 mạnh, 1 nhẹ, động tác vừa phải, lực từ nhẹ tới mạnh.
Chú thích
• “Thốn”
Trên thực tế, để tiện lợi và chính xác, người ta đã dùng 1 trong 2 cách sau để đo và xác định huyệt trong Châm cứu, bấm huyệt.
Đó là dùng “Thốn” (Còn gọi là “Tấc”) nhưng phải là “Đồng thân thốn”  tức là chiều dài của Thốn (Tấc) phải là chiều dài của Thốn ngươời bệnh (Tấc cùng thân):
– Người bệnh co ngón tay giữa và ngón cái, áp 2 đầu ngón tay vào nhau, hai ngón vòng thành hình một vòng tròn. Chiều dài nối liền 2 đầu nếp gấp ngang 2 đầu đốt giữa của ngón tay giữa là chiều dài của 1 Thốn (Tấc).
– Có thể tìm chiều dài của 1 Thốn (Tấc) bằng cách tìm chiều ngang 4 ngón tay. Ngơười bệnh duỗi bàn tay, 4 ngón : Trỏ, giữa, áp út, và út sát vào nhau. Đường ngang từ bờ ngoài ngón tay út đến bờ ngoài ngón trỏ đi qua khớp đốt 1 và 2 của ngón tay giữa là chiều dài của 3 Thốn  (Tấc)
• Vị trí các huyệt (xếp theo ABC)
Tên huyệt – Vị trí
Hợp cốc
Trên mu bàn tay. Khép ngón cái vào ngón trỏ, huyệt ở đỉnh mô cơ vùng hổ khẩu.
Khúc trì
Tay gấp, huyệt ở đầu phía ngoài nếp gấp khuỷu tay.
Nghinh hương
Trong rãnh mũi-mép cách 2 bên cánh mũi 0,5 thốn.
Phong trì
Ở phía dưới xươơng chẩm, chỗ trũng 2 bên gáy, ngang với dái tai. Khi tìm huyệt, hơi ngửa đẩu ra phía sau.
Thái dương
Chỗ lõm phía dưới ngoài đuôi lông mày 1 thốn.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>