Thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú

Kết quả một cuộc phân tích mới đây cho thấy, phụ nữ thừa cân hoặc béo phì, được chẩn đoán ung thư vú có nguy cơ tái phát sau điều trị cao hơn so với phụ nữ mảnh mai.

39d35 thua can tang nguy co tai phat ung thu vu20120829152057 Thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú

“Những bệnh nhân bị béo phì có nhiều khả năng tái phát ung thư vú, bất kể họ đã được điều trị bằng các liệu pháp tối ưu”, tiến sĩ Joseph Sparano, Phó chủ tịch Khoa ung thư tại Trung tâm Y tế Montefiore, New York, Mỹ, nói.

Tiến sĩ Sparano cho biết, những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì được chẩn đoán bị bệnh ung thư vú dương tính thụ thể hormone – chiếm hai phần ba tất cả các trường hợp ung thư vú phổ biến trên toàn thế giới – đối diện với nguy cơ tử vong cao hơn so với những phụ nữ có thể trọng bình thường.

“Kết quả so sánh cho thấy, những phụ nữ béo phì tăng khoảng 30% nguy cơ bị tái phát ung thư vú và gia tăng 50% nguy cơ tử vong so với những phụ nữ có thể trọng bình thường”, Sparano nói.

Estrogen là tác nhân thúc đẩy dạng ung thư vú dương tính thụ thể hormone phát triển và tiến sĩ Sparano suy đoán rằng, ở phụ nữ béo phì có sự liên quan đến việc kích thích cơ thể tăng sản xuất estrogen, khiến bệnh dễ tái phát.

Tiến sĩ Sparano cho biết, kết quả này so với một số nghiên cứu trước đây, có sự khác biệt quan trọng.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng, trên thực tế bệnh nhân béo phì thường mắc phải các vấn đề về sức khỏe, vì thế có thể đã ngăn cản hiệu quả của việc điều trị.

Trong cuộc nghiên cứu mới, tiến sĩ Sparano đã tập trung phân tích dữ liệu của 6.885 phụ nữ tương đối khỏe mạnh, bị ung thư vú (tế bào ung thư chưa xâm lấn các mô xung quanh) tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng qua ba giai đoạn, được thực hiện bởi Viện Ung thư Quốc gia Mỹ. Đặc biệt, tất cả những người tham gia đều không mắc phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh gan, tim hoặc bệnh phổi. Số phụ nữ tham gia nghiên cứu được đánh giá béo phì (chỉ số khối cơ thể là 30 hoặc cao hơn) dao động từ 25- 37%.

39d35 thua can tang nguy co tai phat ung thu vu20120829152102 Thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú

Kết quả, những phụ nữ có chỉ số BMI cao, nguy cơ tái phát ung thư vú hoặc tử vong cũng gia tăng. Đối với những phụ nữ thừa cân nhưng không béo phì cũng làm tăng nguy cơ này.

“Béo phì rõ ràng có liên quan với sự gia tăng nguy cơ tái phát hoặc tử vong sau ung thư vú. Thậm chí, những phụ nữ không béo phì nhưng thừa cân cũng có xu hướng bị tăng nguy cơ này”, Sparano nói. Tuy nhiên, nhà khoa học này cho rằng không thể xác định một ngưỡng cân cụ thể mà khi đó nguy cơ bắt đầu gia tăng.

Bình luận về cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Bette Caan, một nhà nghiên cứu tại Phân cục Nghiên cứu Kaiser Permanente ở Oakland, California, Mỹ, cho biết các nhà nghiên cứu đã có thể chỉ ra một số những thiếu sót của các nghiên cứu trước đây.

Tiến sĩ Caan nhấn mạnh, điều chưa được biết đến ở các cuộc nghiên cứu trước đây là việc thực hiện giảm cân sau khi điều trị ung thư vú có thể giúp giảm nguy cơ tái phát hoặc tử vong.

Mặc dù nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa nguy cơ tái phát ung thư vú với việc thừa cân, nhưng nó không chứng minh được mối quan hệ trực tiếp giữa hai việc này.

Nghiên cứu trên vừa được công bố trên tạp chí Cancer (Mỹ) trực tuyến ngày 27/8/2012.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>