Vấn đề đột quỵ

Về mùa lạnh, từ cuối Đông đến hết mùa Xuân, nhất là trong những đợt rét đậm thường xẩy ra những trường hợp tử vong đột ngột mà dân ta quen gọi là đột quỵ. Có những người buổi chiều hay chập tối vẫn ăn uống bình thường, lúc đi ngủ vẫn khoẻ mạnh, ban đêm hoặc sáng sớm dậy đã thấy hôn mê bất tỉnh, đưa đi cấp cứu không kịp nữa. Những cái chết bất ngờ như thế trước đây thường gặp ở người cao tuổi, nay xẩy ra ở cả lứa tuổi trẻ hơn. 63d0b 1dotquy Vấn đề đột quỵ
Phân tích kỹ người ta thấy hầu hết các bệnh nhân này đều mắc sẵn bệnh tim, trong đó tỷ lệ tử vong do tai biến mạch máu não trên cơ sở xơ vữa động mạch và tăng huyết áp chiếm nhiều nhất, sau đến nhồi máu cơ tim. Thời gian xảy ra tai biến nhiều nhất là những tháng cuối Đông đầu Xuân (tháng 12 và các tháng 1,2,3, dương lịch), đặc biệt vào những ngày thời tiết thay đổi bất ngờ, những đợt gió mùa Đông Bắc thổi về đột ngột. Rõ ràng thời tiết lạnh và ẩm mùa này có ảnh hưởng nhiều đến bệnh tim mạch.

Mùa Xuân ở miền Bắc nước ta có những năm rét đậm. Theo các số liệu thống kê rét muộn ở nước ta đã từng xẩy ra cho tới tận tháng 4 dương lịch (tháng 3 âm lịch). Nhiệt độ không khí có những năm hạ xuống 8 – 100C ở Bắc Bộ. Trong một số trường hợp, rét kèm theo mưa phùn gây cảm giác lạnh không kém gì ở những tháng chạp mưa dầm gió bấc. Cũng vì vậy nhân dân ta có câu “Tháng 3 bà già chết rét”.

Như vậy, cho tới những ngày cuối Xuân, miền Bắc nước ta vẫn chưa hết rét và công tác phòng chống lạnh để phòng chống bệnh tật, đặc biệt là các tai biến tim mạch xẩy ra gây ra những cái chết đột ngột kể trên phải được coi trọng suốt mùa Xuân. Để đề phòng đột quỵ, chủ yếu là các tai biến mạch máu não trong mùa này, những người có bệnh tăng huyết áp hoặc tim mạch cần chú ý:

–   Phải thường xuyên kiểm tra huyết áp vì hầu hết các trường hợp tai biến mạch máu não xảy ra ở người có trị số huyết áp trên 140/90mmHg. Bị nhiễm lạnh đột ngột là một nguyên nhân rất nguy hiểm gây tăng huyết áp đột ngột dẫn đến tai biến mạch máu não và đột quỵ.

–    Phải chú ý phòng chống lạnh, giữ ấm đầu, cổ, ngực, chân, tránh mọi nhiễm lạnh đột ngột. Đã có người  buổi tối đi ngủ vẫn khoẻ mạnh bình thường, nửa đêm hoặc sáng dậy mở cửa ra ngoài trời bị nhiễm lạnh đột ngột, ngã bất tỉnh tại chỗ. Những đêm giá rét không nên ra ngoài trời, kể cả tiểu tiện ban đêm cũng nên chuẩn bị sẵn. Sáng sớm trời còn lạnh cũng chưa nên ra ngoài trời, nên chờ tan giá, đỡ lạnh hãy ra. Tập thể dục buổi sáng rất cần thiết để bảo vệ và tăng cường sức khoẻ, nhưng không máy móc cứ phải tập vào lúc sáng sớm ngoài trời giá lạnh, mà phải tuỳ thời tiết và tập vừa sức mình, tránh gắng sức quá có thể xẩy ra tai biến mạch máu não hoặc mạch vành tim.

–    Tai biến mạch máu não thường xẩy ra bất ngờ, nhưng trong nhiều trường hợp có thể có những dấu hiệu báo trước như nhức đầu đột ngột và tăng dần một cách khác thường, có cảm giác tê bì, kiến bò ở tay, chóng mặt, ù tai, choáng váng, lảo đảo, mờ mắt, nảy đom đóm…. Thời gian xuất hiện các dấu hiệu này thay đổi tuỳ trường hợp: Trên dưới 44% xuất hiện tai biến lúc 1 – 2 giờ, 26,9% xuất hiện trước 12 giờ. Biết được những dấu hiệu báo trước này để kịp thời xử trí và có những biện pháp tích cực chủ động để đề phòng tai biến là điều rất cần thiết.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>